ARTicles

พระพุทธรูปสมัยสุโขทัยต้นแบบ Ultraman

ระหว่างรอเครื่องกลับประเทศไทย ข้าพเจ้าได้ใช้นิ้วลากเลื่อนข้อความในสื่อสังคมสุดฮิต มีข้อความ ข่าวสารมากมายวิ่งและโลดแล่น ถาโถมเข้ามาให้ข้าพเจ้าได้อ่าน แต่การกรองการรับรู้ของข้าพเจ้าก็ข้ามผ่านหลากหลายข้อความไป ข้อความแล้ว ข้อความเล่า แต่มาสะดุจหยุดที่ข่าวของ เด็กนักเรียนหญิงวาดภาพพระพุทธรูป ใส่ชุดอุลต้าแมน

เมื่ออ่านข่าว ความคิดคำนึงครั้งวัยเยาว์ได้โลดแล่นขึ้นมา ภาพยอดมนุยษ์ปราบเหล่าร้าย ที่มาจากดาว M78 ก็ปรากฏต่อหน้า พร้อมลอยยิ้ม ที่แทบหุบไม่ลง และย้อนเวลาไปอีก เมื่อสมัยยังวัยใส่กางเกงนักเรียนขาสั้น สิ่งที่ค้นหา ในเวลานั้นว่า ทำไม ยอดมนุษย์สุดวิเศษ เขาวาดหรือคิดมาจากอะไร การค้นหาที่ยากกว่าสมัยนี้มาก ก็ทำให้ความทรงจำของข้าพเจ้า ลืมเลือนยากเช่นกัน

จากข้อมูลที่ค้นคว้า พบว่า คุณสมโพธิ แสงเดือนฉาย ได้ไปฝึกงานทำ Special Effect ที่บริษัท ซึบูราญ่า โปรดักชั่น จำกัด แน่นอนครับว่าเป็นบริษัที่สร้าง Gozilla ซึ่งในช่วงเวลานั้น ยังไม่มี Hero ที่เป็นมนุษย์ หรือ Human เลย และในขณะเดียวกันทางอาจารย์เอยิ ซึบูราญ่า ก็ต้องการ Hero ที่เป็นมนุษย์เช่นกัน ทางคุณสมโพธิเลยเสนอตัวว่าจะหา Character ที่เป็นมนุษย์ มาปราบ Gozilla ที่กำลังฮิตในขณะนั้น จึงเป็นจุดกำเนิดของยอดมนุษย์อุลต้าแมน ウルトラマン (อุรุโตะระมัน) ซึ่งเกิดในช่วงปี พ.ศ.2508

คุณสมโพธฺิ ซึ่งเป็นเด็กวัดเก่า และได้ซึมซับธรรมจากวัดมามาก จึงได้นำพระพักต์ของพระพุทธรูป มาเป็นต้นแบบ เพราะพระพุทธเจ้า ใช้ธรรมะ ปราบ อธรรม และยังสอนให้เด็กเป็นคนดี ซึ่งในช่วงเวลานั้น เด็กที่เกิด จะเป็นเด็กที่เกิดหลังสงครามโลกครั้งที่2 ทางอาจารย์เอยิ ก็มีจุดประสงค์ ใช้ธรรม เพื่อหยุดการเข่นฆ่ากันเอง จึงนำมาใส่ในภาพยนต์สำหรับเด็กๆ เพื่อที่การปลูกฝังจิตใจ และธรรม ตั้งแต่เด็กเลย

คุณสมโพธิ ได้ใช้พระพุทธรูปสมัยสุโขทัย จำนวน 3 องค์ มาเป็นต้นแบบคือ

  1. พระปางลีลา วัดพระศรีรัตนมหาธาตู
  2. พระอัฏฐารส ปางเปิดโลก
  3. พระปางห้ามญาต วัดสะพานหิน

ซึ่งทั้ง 3 องค์ ล้วนแต่มีพระพักต์ที่ยิ้ม แย้มโอษฐ์ ดูมีเมตตา ซึ่งก็เป็นที่มาของใบหน้าอุลต้าแมนนั่นเอง ภาพ Reference ที่ได้ทั้งสาม นำมาให้อาจารย์มีโทรุ นาริตะ ออกแบบ และถ่ายทอดออกมาเป็น ยอดมนุษย์อุลต้าแมน ในที่สุด

ภาพความทรงจำ ที่เกิดขึ้น มันทำให้ข่าวที่อ่านนั้น วนกลับมาดูว่า ทำไมน้องเขาถึงถูกตำหนิ เพราะแท้ที่จริงแล้ว น้องเขา เพียง นำภาพทั้งสอง มาวางซ้อน กันให้เราเห็นเท่านั้นเอง

 

 

พระพุทธรูปสมัยสุโขทัยต้นแบบ Ultraman

Most Popular

To Top