เรียนรู้และพัฒนา

ยามดึกที่ลมหนาวกำลังจะผ่านไป อากาศกลับมาสู่ปกติ ข้าพเจ้าได้นั่งกวาดสายตามองไปบน Timeline บนสื่อสังคมยอดนิยมอย่าง Facebook  เสียงเครื่องปรับอากาศพ่นลมเย็นออกมาเพื่อดับอุณหภูมิ ความรู้ แม้จะใกล้เที่ยงคืนแล้วก็ตาม ระหว่างไล่สายตาไป สายตาก็ไปเจอโพสท์ของ Doraemon Thailand Fanpage โพสท์ถึงการกลับมาของโนบิตะในวัย 45 มาพบ โนบิตะ ตอนเด็ก และได้เจรจากัน เนื้อความขออนุญาตคัดลอกมาดังนี้…

ภาพจาก Doraemon Thailand Fanpage

ครั้งนึงเมื่อโนบิตะในวัยกลางคนจากอนาคต 45 ปีข้างหน้ามาหา เพื่อต้องการรำลึกวันเก่าๆ ทั้งการอ่านการ์ตูน นอนขี้เกียจ เล่นเบสบอลแบบห่วยๆตามภาษา การโดนแม่ดุ หรือโดนแกล้ง ต่างๆนาๆ มันก็เหมือนกำลังบอกเราว่าเรื่องทุกเรื่องเราเคยเจอหรือประสบมาทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดี หรือจะเป็นวันที่เลวร้ายแค่ไหนก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไปแล้ว ทุกก้าวคือการก้าวไปข้างหน้า คือประสบการณ์อันมีค่าที่ทำให้เราเป็นตัวเราจนถึงทุกวันนี้ เก็บทุกวินาทีในชีวิตเราให้ดีที่สุด เพราะในความจริงคุณอาจไม่สามารถย้อนเวลากลับไปได้

และในขณะที่วันนั้นโนบิตะในวัยเด็กก็ยังคงสงสัยและกังวลเรื่องอนาคตของตนข้างหน้า ว่าเราจะเป็นผู้ใหญ่ยังไง เป็นที่น่านับถือมั้ย และไม่ค่อยเข้าใจถึงการกระทำของโนบิตะวัยกลางคนนัก สุดท้ายก่อนจะจากกัน โนบิตะวัยกลางคนก็ได้บอกตนในวัยเด็กว่า “นับจากนี้นายยังต้องล้มลุกคุกคลานอีกหลายครั้งหลายหน แต่ทุกครั้งนายจะลุกขึ้นยืนพร้อมกับความเข้มแข็ง” ถือเป็นการตอบปัญหาคาใจของโนบิตะได้หมดสิ้นพร้อมกับเพิ่มกำลังใจ เพราะถึงแม้เจ้าเด็กไม่เอาถ่านคนนี้จะห่วยซักแค่ไหน สิ่งนึงที่มนุษย์ทุกคนมีคือการเรียนรู้ และพัฒนา ถึงรู้ว่าตัวเองห่วยก็จงอย่ายอมแพ้ และจงเดินหน้าต่อไป!!!

จากตอน 45 ปีให้หลัง.. โดราเอมอน PLUS เล่ม 5

ใช่แล้วครับ เรามัวแต่กังวลเรื่ออนาคตจนคิดว่าปัญหาตอนนี้มันใหญ่มาก แต่ถ้าพอผ่านไป มองกลับมามันอาจเป็นเรื่องขี้หมาก็เป็นไปได้ ขอให้เราเรียนรู้จากการล้ม แล้วลุกขึ้นมาอย่างเข้มแข็งเหมือนกับโนบิตะตอนโตบอกกับโนบิตะตอนเด็ก และยังย้ำความเชื่อที่ว่า “สิ่งที่มนุษย์ทุกคนมี คือการเรียนรู้ และพัฒนา” ถ้าเรารู้ว่าเราห่วย ก็อย่ายอมแพ้ และจงเดินหน้าต่อไป

ขอเป็นกำลังให้กลับทุกคนที่กำลังประสบปัญหา และคิดว่ามันใหญ่มาก ขอให้ลุกขึ้นสู้ และเข้มแข็ง พร้อมที่จะเจอกับการกระทบของคลื่นปัญหาลูกต่อไป……

Copyright © 2018 AZ.in.th, All rights reserved.